Menu
Đăng nhập Đăng ký

Thống kê

  • 28983 truy cập
  • 29 trong hôm nay
  • 57119 lượt xem
  • 51 trong hôm nay
  • 1 thành viên

Lịch công tác

Công văn

Văn bản pháp quy

Hỗ trợ kĩ thuật

Các ý kiến mới nhất

Điều tra ý kiến

Nội dung chính

Cách giáo dục con của cha mẹ thông thái

Cách giáo dục, dạy bảo của cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển suy nghĩ và tính cách của con trẻ. Có những cách dạy bảo thuần túy chỉ dừng lại ở mức "lý thuyết" mà không hề có tính "áp dụng thực tế". Vậy làm cách nào để cách dạy bảo con trẻ trở nên hiệu quả? Sau đây là một số phương pháp dạy bảo con của các bậc cha mẹ thông thái - được so sánh với cách dạy thông thường.

1- Giữ lời hứa?Thay vì quát tháo hay nặng lời bắt con trẻ hứa điều này, điều kia khi chúng mắc lỗi, hay làm một điều gì đó mà cha mẹ không hài lòng, những bậc cha mẹ thông thái luôn ngồi cạnh con mình, nhẹ nhàng hướng dẫn con cách giữ lời hứa. Như vậy, mục đích rõ ràng là đã được cụ thể hóa bằng các hành động mà cha mẹ hướng dẫn con.

2- Tại sao con lại không nên làm?


Những bậc cha mẹ thông thái luôn để con mình vạch ra những hậu quả có thể có (hoặc gợi ý cho con trẻ) nếu một hành động nào đó được làm; còn những bậc cha mẹ thông thường thì chỉ đơn giản với một câu muôn thuở, “Đừng có làm việc đó!”

3- Sai lầm đâu phải luôn là điều xấu!

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến, nhưng điều đó không có nghĩa, cha mẹ là lá chắn suốt đời của con trẻ.


Cha mẹ thông thái luôn biết cách cho con trẻ đối mặt với thử thách mà không ngần ngại nếu con trẻ mắc sai lầm. Âm thầm đứng sau quan sát và giúp đỡ khi cần thiết là điều tối quan trọng.

4- Hãy là chính mình!

Các bậc cha mẹ thông thái không mang một hình tượng nào đó ra để so sánh với con của mình; thay vào đó, họ luôn tìm cách khuyến khích con trở thành chính bản thân mình. So sánh không phải luôn luôn hữu dụng, mà nhiều khi điều này sẽ vô tình tạo áp lực cho con trẻ, gây cản trở lớn trong sự phát triển của con trẻ.


5- Xử lý tận gốc của vấn đề.

Một hành động có thể dẫn đến nhiều hậu quả. Xử lý hậu quả này thì chưa chắc hậu quả khác sẽ không tới.


Hiểu được điều này, cha mẹ thông thái luôn hướng dẫn con tìm ra nguyên nhân, gốc rễ của vấn đề và xử lý nó một cách triệt để.

6- Luôn luôn không ngừng cố gắng!

Các bậc cha mẹ thông thái luôn dạy con phải biết cách hài lòng với hiện tại, nhưng không đồng nghĩa với việc ngừng cố gắng.


Hài lòng với hiện tại để tạo thành một nền tảng vững chắc, sau đó tư tưởng luôn luôn cố gắng để tốt hơn sẽ tiếp nối nền tảng kia, trở thành một bức tường cao vững chắc. Thành công luôn đến với những con người không ngừng cố gắng.

7 – Cha mẹ phải là tấm gương!


Luôn luôn gần gũi với con cái, không phải ai khác mà chính là cha mẹ. Các bậc cha mẹ thông thái luôn luôn không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành một tấm gương cho trẻ noi theo. Sẽ ra sao nếu cha mẹ không phải là hình mẫu với các tính cách “thánh thiện” mà con trẻ được dạy ở trường?

8 – Tự tìm kiếm câu trả lời

Có ai sống đủ lâu để luôn ở bên cạnh con và đưa ra câu trả lời cho con? Các bậc cha mẹ thông thái luôn là người hướng dẫn con tự tìm ra câu trả lời cho mọi vấn đề.


Đúng, hay sai không quan trọng; quan trọng là con trẻ học được cách tự lập, không phụ thuộc.

9 – “Tốt” mà chưa chắc đã tốt!


Nhiều bậc cha mẹ “chỉ dừng lại” ở mức độ tốt trong đôi mắt thơ ngây của con trẻ, mà quên mất một điều: con trẻ cần người để tâm sự. Cha mẹ thông thái luôn cởi mở một cách tự nhiên với con cái, trở thành những “người bạn thân” của con cái khi cần thiết – thay vì là những ông bố, bà mẹ một cách như thông thường.

10 – Luôn khích lệ con


    “Hãy suy nghĩ lại, con sẽ tìm ra được đáp án!” là câu nói ưa thích của các bậc cha mẹ thông thái. Họ không nói những câu không mang tính khích lệ con, vì những câu đó như những lời chỉ dẫn đến đường cụt, khiến con trẻ cảm thấy lạc lối, không biết nên làm gì.

     Các bậc cha mẹ học sinh đã thực hiện được bao nhiêu phương pháp trong số các phương pháp ở trên rồi? Hay các vị có những phương pháp khác? Hãy chia sẻ với chúng tôi, để chúng ta có thêm những cách giáo dục con trẻ hiệu quả hơn nhé!

23:16 10/10/2016
279
Chưa ai thích bài này
Top